เรื่องย่อ ดินเนื้อทอง

posted on 30 Oct 2008 10:16 by kibkae52 in series

 

บทประพันธ์  :  เรียมโสฬส
บทโทรทัศน์ :  วยัญชนะ
กำกับการแสดงโดย :  สมพร เชื้อบุญอุ้ม
ดำเนินการผลิต :  บริษัท   ฮั้ง มโนก้า จำกัด
ออกอากาศ : ทุกวันศุกร์ อาทิตย์ เวลา 20.30 — 22.30 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3 เริ่ม 31 ตุลาคม 2551

       
   
     มุกหอม แม่ค้าส้มตำฝีมือเลื่องลือประจำมุกดาหาร โตมาได้เพราะแม่ค้าส้มตำอย่าง ยายแค เก็บมาเลี้ยง มุกหอมเข้ากรุงเทพมาวันแรก ก็จับพลัดจับพลูเจอเข้ากับ สงกรานต์ หนุ่มครีเอทีฟสุดเจ๋ง ในงานเลี้ยงฉลอง 5 ปี ของบริษัทโฆษณา คิซซี่ คิซซี่ ของสาวใหญ่วัยโหนคานอย่าง แนนนี่ มุกหอมได้เดินแบบด้วยความเข้าใจผิดของสาวออฟฟิศจอมอิจฉาอย่าง วีณา สงกรานต์เลยเข้าใจไปเองว่า มุกหอมคือคุณมุกหอม ผู้คู่ควรมาเป็นนางแบบโฆษณาใหม่ ท่ามกลางบรรยากาศสนุกสนานในออฟฟิศ มีคลื่นใต้น้ำของสงครามแย่งชิงตำแหน่งหัวหน้า ระหว่างสงกรานต์ กับ ทวยเทพ ขณะที่มุกหอมต้องปะทะกับการรังควานของแม่ค้าส้มตำเจ้าข้างๆอย่าง คำปลิว และ มะเดื่อ 

       ศึกไหนจะหนักเท่าศึกหัวใจ เมื่อ ตวงใจ ต้องการแต่งงานกับแฟนหนุ่มอย่าง สงกรานต์ แต่สงกรานต์ไม่อยากได้ชื่อว่าอาศัยความรวยของแฟน ที่เป็นถึงลูกสาวเจ้าของตึก คือ กรณ์ และ หยาดพิรุณ เจ้าของตลาดสดไทไท 

         พีรพล นักเรียนนอก ลูกชาย พิชญะ เจ้าของโชว์รูมรถหรูที่ซึ้งน้ำใจของมุกหอมตั้งแต่แรก
แต่พีรพล ถูกเข้าใจว่าเป็นเซลล์ขายรถ ก็เลยปล่อยเลยตามเลย เพราะที่จริงเขาก็ชอบผู้หญิงที่สนใจตัวตนของเขามากกว่านามสกุลหรือสมบัติมหาศาล อีกด้าน หยาดพิรุณ ก็แอบมาดูรถเข็นส้มตำยายแค แต่หลายครั้งก็คลาดไม่ได้เจอมุกหอม  เย็นหนึ่งขณะเข็นรถกลับบ้าน มุกหอมเจอ ใบคูณ แม่ค้าขายขนมคนซื่อที่กำลังโดนตกทอง มุกหอมอาสาเป็นพลเมืองดีเข้าช่วย แต่ใบคูณนึกว่าเธอเป็นหน้าม้าเลยเอาหาบไล่ตี มุกหอมเจ็บทั้งตัวเจ็บทั้งใจ แต่สุดท้ายก็ไล่จับพวกต้มตุ๋นได้ ใบคูณรู้ความจริงก็ซึ้งน้ำใจคนจน ขออยู่กับมุกหอมด้วย 

         มุกหอมกับใบคูณเลยเปิดร้านใกล้กัน คำปลิวฉุนจัดเพราะใบคูณมาแย่งลูกค้าไปอีก รุ่งขึ้นคำปลิวทำเลียนแบบ มุกหอมมาเอาเรื่องจนพ่อค้า แม่ค้าตีกันเละเทะไปทั้งถนน ตำรวจมาจับทั้งหมดไปเข้าห้องขัง ในห้องขังมุกหอมกับใบคูณได้เจอกับ ชมพู พ่อค้าหาบขนมจีนที่ติดร่างแหมาด้วย ชมพูขอหารค่าเช่าห้องกับสองสาว พีรพลไม่เห็นด้วยเพราะห่วงมุกหอม แต่มุกหอมเห็นแก่คนจนเหมือนกัน เลยให้ชมพูอยู่ด้วย พีรพลเลยป้วนเปี้ยนมารับส่งมุกหอมบ่อยกว่าปกติ
 
         
มุกหอมเปิดร้านกับเพื่อนทั้งสอง เป็นร้านส้มตำ ขนมจีน ถั่วดำ ข้าวเหนียวเปียก แก้วฟ้า เพื่อนชายใจสาวจากบ้านนอก ขอตามมุกหอมมาช่วยล้างจานอีกแรง ทั้งหมดเปิดร้านด้วยกัน มีลูกค้าแน่นทุกวัน ขณะที่ตวงใจอยากให้มุกหอมกระเด็นออกไปจากใจสงกรานต์ เลยสั่งวีณาไปตามคำปลิวมาขายแข่งใกล้ๆ กัน 

         สงกรานต์ใจลอย คิดแต่เรื่องมุกหอม จนพลาดตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายให้ทวยเทพคู่แข่งทั้งๆ ที่แนนนี่ก็ลุ้นสงกรานต์ตัวโก่ง  ตวงใจฟูมฟายที่สงกรานต์จะยื้อการแต่งงาน เพราะยังไม่ได้เป็นหัวหน้า ตวงใจเร่งให้แม่พูดกับสงกรานต์ หยาดพิรุณเอ่ยปาก สงกรานต์อ้ำอึ้ง แต่พอมาเห็นมุกหอม สงกรานต์รู้แล้วว่าในใจเขามีใคร 

         เสก ลูกชายคนแรกของยายแค ได้โอกาสปลุกปล้ำหลานสาว มุกหอมจึงวิ่งหนีมาชนเข้ากับแท็กซี่ที่ เจียม แม่นมของตวงใจนั่งมาหาเสก ชาวบ้านเรียกตำรวจมาจับแต่เสกหนีไปได้ มุกหอมไม่เข้าใจว่าทำไมเจียมถึงมองเธอด้วยสายตาเกลียดชัง
 เมื่อเสกกลับมา มุกหอมขอให้เสกทำมาหากิน แต่เสกคาดคั้นถามเรื่องเจียม จนมุกหอมสงสัย สะกดรอยตามไปเจอเสกกับเจียมนัดพบกัน เสกขอเงินค่าปิดปาก เจียมย้ำเสกไม่ให้พูดว่ามุกหอมคือลูกสาวหยาดพิรุณ มุกหอมอึ้งไปเมื่อรู้ว่าแม่ที่ทิ้งตัวเองตั้งแต่เกิดคือหยาดพิรุณจริงๆ มุกหอมเสียใจมากที่ถูกแม่ทิ้ง 

         มุกหอมกระทบกระเทียบหยาดพิรุณทุกครั้งที่เจอกัน แต่หยาดพิรุณคิดว่ามุกหอมเจ็บใจแทนยาย เพราะเข้าใจว่ามุกหอมคือเด็กที่ยายแคเก็บมาเลี้ยง  
มุกหอมมาหายายแคเพื่อขอรู้ความจริง  แต่ยายแคป่วยหนัก พูดไม่ได้ มุกหอมจึงตามหาเสก เพื่อหาความจริง โดยมอมเหล้าเสกจนเพลอบอกความจริงว่า หยาดพิรุณคือลูกสาวยายแค ที่เกิดตอนยายแคเป็นคนงานในตระกูลพ่อของหยาดพิรุณ ยายแคมีเขาเป็นลูกคนแรกและคลอดหยาดพิรุณมาอีกคน 

         แต่พ่อของหยาดพิรุณให้ยายแคเป็นแค่แม่นม ยายแคเห็นแก่อนาคตของลูก จึงยอมทนจนหยาดพิรุณพลาดไปตั้งท้องกับสุภาพ พนักงานห้องสมุดในมหาวิทยาลัย ยายแคโทษตัวเองว่าดูแลหยาดพิรุณไม่ดี หยาดพิรุณโดนไล่ออกจากบ้าน ยายแคในฐานะแม่นม จึงพาหยาดพิรุณไปคลอด แต่เจียมจ้างเสกขโมยลูก โดยไม่รู้ว่าเสกคือลูกชายยายแค พ่อแม่หยาดพิรุณเห็นแก่หลาย จึงรับหยาดพิรุณกลับไป จากนั้นยายแคจึงตามหาเอามุกหอมมาเลี้ยง ส่วนหยาดพิรุณแต่งงานกับกรณ์ชายแสนดีและเลี้ยงตวงใจมาเพราะคิดว่าเป็นลูก  ส่วนยายแคก็เลี้ยงมุกหอมมาด้วยความรู้สึกว่านี่คือเลือดเนื้อเชื้อไขเดียวที่เป็นของตัวเองจริงๆ 

         
สงกรานต์ตัดสินใจสารภาพรักแม่ค้าส้มตำและยกเลิกงานหมั้นกับสาวไฮโซ มุกหอมรับปากโดยดี  ช่วงฮันนีมูน มุกหอมหาทางหลบหลีก ไม่นอนห้องเดียวกับสงกรานต์ สงกรานต์ประชดประชันมุกหอมก็ยั่วเรื่องตวงใจ จนสงกรานต์ระงับใจไม่อยู่ มุกหอมตกเป็นของสงกรานต์จนได้สงกรานต์แลกแหวนแต่งงานและสัญญาจะไม่คาดคั้นความในใจจนกว่ามุกหอมจะบอกเอง มุกหอมรู้ว่าสงกรานต์เป็นคนดีแต่ไม่ยอมรับที่สงกรานต์ยกย่องหยาดพิรุณ  ด้านพีรพลอกหักจนเปลี่ยนไป ออกเที่ยว ไม่เอาการเอางานเหมือนเคย  คำปลิว ทำอาหารสกปรกจนตลาดถูกโจมตี พ่อค้าแม่ค้าที่ขายของไม่ได้จึงมารวมตัวกันและขอให้มุกหอมเปิดร้านเรียกลูกค้า สงกรานต์เสนอว่าน่าจะมีการแข่งขันส้มตำไทยกู้ชื่อเสียงตลาดในโครงการใหญ่ ตลาดสด ถูกอนามัย อาหารไทย ที่หนึ่งในโลก วันแข่งขัน มุกหอมชนะใจคนทั้งตลาด หยาดพิรุณจะมอบรางวัล แต่มุกหอมไม่ยอมรับ สงกรานต์บังคับจนมุกหอมหลุดปากเรื่องที่หยาดพิรุณทิ้งแม่ทิ้งลูก ทุกคนตะลึง มุกหอมคาดคั้นให้หยาดพิรุณยอมรับ เจียมขัดขวางจนเหตุการณ์ชุลมุน ตวงใจโกรธมากที่มุกหอมแย่งทุกอย่างไป จึงอาละวาดคว้าครกกับสากเจวี้ยงโดนหยาดพิรุณอาหารสาหัส 

         ที่โรงพยาบาล เสกยอมเล่าทุกอย่าง หยาดพิรุณช้ำหนักที่รู้ว่ายายแคคือแม่ที่แท้จริง พีรพลรับยายแคมาทัน หยาดพิรุณได้กราบแม่ ยายแคน้ำตาซึมก่อนหมดลมหายใจจากไปอย่างสงบ
มุกหอมแค่จับมือและเรียกหยาดพิรุณว่าแม่ก่อนหยาดพิรุณสิ้นใจ สงกรานต์เค้นถามคนบงการ เสกไม่ทันตอบก็ถูกมือปืนที่เจียมจ้างมายิงตาย มุกหอมเป็นลมที่เข้าใจแม่ผิดมาตลอด หมอตรวจและบอกว่ามุกหอมท้อง 

         ตวงใจคลั่งที่ตัวเองไม่ใช่ลูกคุณหนูสูงส่ง จึงคลุ้มคลั่ง เอามีดไล่ฟันทุกคนในบ้าน สงกรานต์เข้าห้าม แต่ถูกมีดในมือตวงใจกรีดลงไปที่หน้า  จึงมีรอยแผลเป็นบนหน้า ถูกตัดญาติขาดมิตร สงกรานต์แอบมาหามุกหอม เจียมยอมเล่าความจริงทุกอย่างและติดคุกชดใช้บาป มุกหอมรับมรดกในฐานะทายาทที่แท้จริงของหยาดพิรุณ แต่เธอก็ไม่ทิ้งตวงใจให้ตกอับ ตวงใจต้องทำงานในร้าน 

         ไม่มีใครรู้ว่าสงกรานต์ปลอมตัวเป็นขอทานมาเฝ้าดูมุกหอมที่เดินตรวจตลาดทุกวัน จนวันครบรอบ 50 ปีของตลาด มุกหอมจัดงานส้มตำมหากุศลบริจาคเงินคนยากไร้ วินาทีสำคัญของการประมูลเริ่มต้น ท่ามกลางเสียงเซ็งแซ่  ขอทานคนหนึ่งยกมือขึ้นมุกหอมจำแหวนในนิ้วขอทานได้ ก็รีบเดินผ่านเศรษฐีหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่ 

         
เศรษฐีนีมุกหอมเปิดหมวกขอทานและจูบลงที่แผลลางๆ บนใบหน้าหนวดเคราครึ้ม ทุกคนประทับใจกับภาพความรักของเศรษฐีนีกับขอทาน สงกรานต์น้ำตาริน ตื้นตันใจที่มุกหอมไม่รังเกียจ มุกหอมสวมกอดสงกรานต์ไว้แนบแน่น เพื่อพิสูจน์ว่า.........

         ในความรักไม่มีสูงต่ำ
         ไม่มีชนชั้นใดใดจะแยกหัวใจผูกพันออกจากกันได้เลย

         
รายชื่อนักแสดง 

         
ธนา  สุทธิกมล.............รับบท.........สงกรานต์
         บัวชมพู  ฟอร์ด.............รับบท.........มุกหอม
         สุพจน์  จันทร์เจริญ..........รับบท.........พีรพล
         เจนสุดา  ปานโต...........รับบท.........ตวงใจ
         ณัฏฐนันท์  เกียรติดาฐนิต......รับบท.........ใบคูณ
         วรฤทธิ์  เสาวรส  .........รับบท.........ชมพู
         วัทนพร  พึ่งเพียร  .........รับบท.........ทวยเทพ
         ปณิตา  พัฒนาหิรัญ ..........รับบท.........วีณา
         มณฑกาญจน์ บุญเสม .........รับบท.........คำ
         สาวิตรี  สามิภักดิ์ ..........รับบท ........หยาดพิรุณ
ขอขอบคุณ : ไทยทีวีสี ช่อง 3

edit @ 30 Oct 2008 10:20:37 by kibkae52

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณครับ big smile

#5 By น้ำหอม (118.172.35.113) on 2009-01-25 18:12

เคร็ดลับ ดาราหน้าใส สุขภาพดี จากช่องหลายสี สามารถเปิดดูได้ที่เว็บไซHTTP:///////////lenks.net/wl

copy ไปวางได้เลย

#3 By เขียว ดั้งเดิม (58.8.170.141) on 2008-10-30 10:39

เคร็ดลับ ดาราหน้าใส สุขภาพดี จากช่องหลายสี สามารถเปิดดูได้ที่เว็บไซHTTP:////////lenks.net/wl

copy ไปวางได้เลย

#2 By เขียว ดั้งเดิม (58.8.170.141) on 2008-10-30 10:39

เคร็ดลับ ดาราหน้าใส สุขภาพดี จากช่องหลายสี สามารถเปิดดูได้ที่เว็บไซ
copy ไปวางได้เลย

#1 By เขียว ดั้งเดิม (58.8.170.141) on 2008-10-30 10:39